NEWS EVENT

Tin tức - Sự kiện

Mô hình gửi bán ô tô đã qua sử dụng độc đáo của CEO từ bỏ thung lũng Silicon để khởi nghiệp, nhờ "ngoan cố" đã thu được nguồn lợi khổng lồ

25.07.2022

Thời đại này con người đã dừng việc theo đuổi ước mơ và họ hô to khẩu hiệu "sống thực tế". Nhưng người đàn ông này đã hoàn toàn đi ngược lại với đám đông và dành được chiến thắng với ước mơ của mình. 

Chân dung CEO tập toàn Chehaoduo Dương Hạo Dũng

Người đàn ông này tên là Dương Hạo Dũng, hiện là CEO tập toàn Chehaoduo. Từ những ngày đầu vất vả với việc bán xe cũ cho đến khi mở được một tập đoàn cung cấp các mẫu xe mới nhất trên thị trường, Dương Hạo Dũng chưa từng từ bỏ theo đuổi ước mơ của mình.

  1. Thành lập trang wed Ganji

Năm 2004, làn sóng khởi nghiệp internet thứ hai bùng lên mạnh mẽ, do đó giấc mơ kinh doanh của Dương Hạo Dũng, một người đang làm việc tại thung lũng Silicon cũng đã bùng cháy. Anh kiên quyết từ chức và trở về Trung Quốc khởi nghiệp.

Vào thời điểm đó, Craigslist, một trang web quảng cáo rao vặt của Mỹ trở thành đứa con cưng của giới tư bản. Lấy cảm hứng từ đó, Dương Hạo Dũng đã thành lập "Ganji" vào năm 2005, và tập trung vào 3 loại hình phổ biến: cho thuê phòng, đồ cũ và kết bạn.

Tuy nhiên, Dương Hạo Dũng không phải là người duy nhất nhìn thấy cơ hội kinh doanh này, với sự ra đời của Baixing.com và 58.com, sự cạnh tranh trong ngành ngày càng gay gắt. Để đột phá khỏi vòng vây, Dương Hạo Dũng đã chuyên tâm đánh vào thị trường Bắc Kinh và tạo dựng thành một chỗ đứng vững chắc.

Năm 2008, khủng hoảng tài chính ập đến, một số lượng lớn các trang web thanh tin rao vặt phá sản, và Ganji.com cũng không tránh khỏi đại họa. Dương Hạo Dũng đã không thể trả lương cho nhân viên trong 6 tháng liên tiếp và đã phải chịu đựng rất nhiều áp lực. Cuối cùng, vào thời điểm nguy cấp nhất, Ganji.com đã nhận được khoản tài trợ 8 triệu đô la Mỹ, chính thức thoát khỏi tình trạng khó khăn.

 

Trong những năm sau đó, Ganji và 58.com đã khơi mào cho một "cuộc chiến đốt tiền" khốc liệt. Vào năm 2011, Dương Hạo Dũng đã ký hợp đồng với nữ minh tinh Diêu Thần, mời cô làm người phát ngôn của thương hiệu, đồng thời đưa một số lượng lớn quảng cáo lên các phương tiện truyền thanh ngoại tuyến, giúp lượng tìm kiếm tăng 400% chỉ sau 15 ngày.

Tuy nhiên, Dương Hạo Dũng đã mắc phải một sai lầm chiến lược, đó là mua tập thể, nó khiến anh tổn thất năm, sáu triệu nhân dân tệ. Vào năm 2015, Ganji.com chính thức tuyên bố sáp nhập với 58.com, kết thúc cuộc chiến đốt tiền dài hạn này.

Lúc này, Dương Hạo Dũng vẫn không nản chí, ngược lại anh dốc hết sức mình cho một lĩnh vực mới - thương mại điện tử ô tô đã qua sử dụng.

  1. Giấc mơ ô tô cũ

Vào tháng 11 năm 2015, mạng lưới bán xe đã qua sử dụng, Guazi, được tách khỏi Ganji.com và Dương Hạo Dũng trở thành giám đốc điều hành.

Từ kinh nghiệm với 58.com trước đây, Dương Hạo Dũng rất tin tưởng vào bản thân. Anh tuân thủ chiến thuật "giơ cao đánh đầu", nỗ lực hết mình trong việc định vị, tìm kiếm tài năng và nguồn tài trợ.

Về mặt định vị, Dương Hạo Dũng đã thiết lập mô hình gửi bán độc đáo cho ô tô đã qua sử dụng. Anh chi hơn 1 tỷ nhân dân tệ cho quảng cáo, "người bán bán được nhiều tiền hơn, người mua chi ít tiền hơn và không có người trung gian ăn phần trăm". Cách thức hoạt động này đã gây ấn tượng rất sâu sắc với người tiêu dùng.

Về nhân tài, anh đã liên tiếp chiêu mộ những nhân tài hàng đầu trong ngành như Trương Tiểu Bái, cựu CTO của CreditEase, Lôi Nhạn Quân, cựu quản lý cấp cao của Alibaba, và Đăng Khang Minh, cựu phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn Alibaba, để xây dựng một đội ngũ vững mạnh.

Về tài chính, Từ 500 triệu USD đến khoản tài trợ gần 600 triệu USD, số vốn khổng lồ là cơ sở cho sự mở rộng nhanh chóng của Guazi.

Vào năm 2017, việc mua trực tiếp xe ô tô mới đã trở thành một phương thức mới lạ và Dương Hạo Dũng đã nắm bắt cơ hội đó, ra mắt "Maodou". Với mức phí trả trước và trả góp hàng tháng thấp, Maodou đã được người dùng vô cùng yêu thích.

Vào năm 2018, Dương Hạo Dũng đã mở cửa hàng bán ô tô cũ đầu tiên của thương hiệu Guazi tại Thẩm Dương. Các ô tô ở đây đều là sản phẩm được tuyển chọn khắc khe. Anh bắt đầu bước vào giai đoạn bán lẻ mới, tích hợp trực tuyến và ngoại tuyến. Hiện tại, trọng tâm của Chehaoduo vẫn là bố trí các cửa hàng ngoại tuyến mới.

Dương Hạo Dũng rất biết cách tận hưởng quá trình theo đuổi ước mơ của mình. Có thể thấy, chỉ khi làm điều mình thích và hết mình tận hưởng quá trình thì bạn mới có thể đột phá và thành công.

Theo Cafebiz.vn