NEWS EVENT

Tin tức - Sự kiện

Giáo dục không hình phạt - giáo dục bằng nhân quả

02.10.2021
Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau trong việc giáo dục con cái. Hầu hết bố mẹ đều lựa chọn hình phạt để “uốn nắn” con mỗi khi con làm sai. Nhưng liệu điều này có thật sự hiệu quả? Trong tọa đàm online với chủ đề “Giáo dục không hình phạt”, thầy Dương Quang Minh - cố vấn chuyên môn hệ thống trường Xanh Tuệ Đức, sáng lập CLB Dạy con trong Hạnh phúc đã có những chia sẻ bất ngờ cho 1000 khách mời tham gia, cùng với đó là hơn 500 khách mời trên kênh livestream trên Fanpage.
Tọa đàm Hiều đúng về “Giáo dục không phạt”
Dưới một góc độ nào đó, đôi lúc bạn cũng sẽ khó phân biệt được giữa việc “kỷ luật” và “ép buộc” trong việc nuôi dạy con cái. Ngay cả khi bố mẹ nghĩ rằng, mình cần phải làm vậy để kỷ luật con cái nhưng thực chất đó lại là hành động mang tính cưỡng ép. Nhiều cha mẹ thường có thói quen đưa ra hình phạt để dạy con mỗi khi con làm sai.
Tuy nhiên, theo Thầy Dương Quang Minh, đây là cấp độ thấp nhất trong quá trình dạy con cái. Giáo dục bằng hình phạt làm cho trẻ phải chịu đựng khi làm sai, trẻ sợ bị phạm lỗi, dựa trên việc xét đúng, sai của người lớn. Tạo ra động lực bên ngoài để làm hài lòng người khác và tránh đau đớn về thể xác hoặc cảm xúc. Do đó, trẻ ít có khả năng tự phán đoán các hành vi của mình.
Thường xuyên trừng phạt là con đường thẳng tạo ra những đứa trẻ khó bảo. Những đứa trẻ hay bị bố mẹ đánh mắng thường có tâm lý nhút nhát, khó hòa đồng. Đôi khi ảnh hưởng trong quá khứ từ những hình phạt cũng tạo ra rào cản vô hình khiến bé thu mình, khép kín trong tương lai.
Thay vào đó, Thầy Dương Quang Minh đã đưa ra những cấp độ dạy con thông minh hơn, đó là giáo dục con bằng nhân quả tự nhiên và cao hơn là nhân quả logic. Giáo dục bằng nhân quả dạy trẻ cách giải quyết vấn đề, cho trẻ thấy lỗi lầm là cơ hội để học. Dựa trên suy ngẫm và trách nhiệm cá nhân. Tạo ra động lực nội tại để sử dụng hoặc học hỏi kĩ năng mới, tập trung vào điều nên làm. Trong trường hợp này trẻ có thể tự phán xét những điều đúng trước khi quyết định thực hiện hành vi nào đó mà không cần đến sự tác động từ những người xung quanh.
Thầy Dương Quang Minh nhấn mạnh rằng: “Hình phạt đối với giáo dục cũng như thuốc đối với sức khỏe. Thuốc là chữa bệnh, hình phạt là để sửa sai. Trong nuôi dạy con cái, thay vì sử dụng hình phạt, bố mẹ nên tập cho con khả năng nhìn nhận các vấn đề nhân quả trong các tình huống thực tế. Bởi điều này có tác động rất lớn đối với việc hình thành nhân cách trẻ sau này”.
Buổi chia sẻ online “Hiểu đúng về giáo dục không hình phạt” được thực hiện tổ chức bởi Công ty cổ phần đào tạo và phát triển nhân lực DGroup phối hợp cùng cộng đồng Dạy con trong hạnh phúc, Tambooks nhằm mang đến những kiến thức hữu ích trong việc nuôi dạy con cái, để quá trình dạy con mỗi ngày của cha mẹ đều là ngày hạnh phúc.