NEWS EVENT

Tin tức - Sự kiện

TẾT ĐOAN NGỌ

04.06.2022
"Tháng tư đong đậu nấu chè,
Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm”
Theo quan niệm, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h và vì thế, ăn Tết Đoan Ngọ là "ăn vào buổi trưa".
Đối với ngày Tết đặc biệt này, mỗi vùng miền lại có cách ăn Tết khác nhau.
❤ Với người miền Bắc, diệt sâu bọ không thể nào thiếu món rượu nếp cẩm. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và nếp cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với "cái", tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. rượu nếp cẩm. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và nếp cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng
❤ Miền Trung ăn Tết Đoan Ngọ với bánh ú tro. Miếng bánh tro chấm với mật ong ngọt dìu dịu mà lớn lên mình nhớ mãi.
❤ Người miền Nam mùng năm tháng năm ăn cơm rượu. Cơm rượu không để rời mà viên thành từng viên tròn trước khi ủ. Món cơm rượu thường có nước tiết ra và cũng được pha thêm nước đường, rất ngon nếu ăn kèm với xôi vò giống như món xôi chè ở miền Bắc.
Tuy cách ăn Tết mỗi vùng miền mỗi khác, mùng năm tháng năm có chung một ý nghĩa, là ngày mà bà con nông dân làm lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên và ăn mừng mùa vụ, đồng thời là ngày trừ trùng, phòng dịch bệnh khi thời tiết chuyển mùa.
Giờ Ngọ đã điểm, DGroup chúc mọi người có một ngày Tết Đoan Ngọ nhiều niềm vui & hạnh phúc. Chúc cho mùa bội thu, buôn bán suôn sẻ, gia đình sung túc!